Kiến thức

Chia sẻ kiến thức hay về lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử...

Cách làm tăng chất lượng không khí trong ngôi nhà

Nếu bị ho, khó thở hoặc đau đầu mạn tính, bạn hãy kiểm tra không khí trong nhà ngay.

Nấm mốc, khí radon, lông thú cưng, khói thuốc và carbon monoxide có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

"Chúng ta dành nhiều thời gian ở nhà nên không khí trong nhà cũng quan trọng như không khí ở ngoài đường", Albert Rizzo, nhà nghiên cứu phổi kiêm giám đốc y tế Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết.

Khí radon không màu không mùi là Lý do gây ung thư phổi phổ biến thứ hai, sau hút thuốc. Nếu không được kiểm soát, carbon monoxide có thể gây chết người. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thải ra từ vật liệu xây dựng và đồ gia dụng có thể trầm trọng hóa các bệnh hô hấp. Nhiều dạng hạt khác dẫn đến khó thở, tức ngực, thở khò khè. Chúng thậm chí gây ra các vụ việc tim mạch, theo chuyên gia nghiên cứu phổi Jonathan Parsons từ Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Ohio.

 

 

 

Không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm và độc hại do nhiều Lý do. Ảnh: iotacommunications

 

 

Vậy có cần thuê chuyên gia kiểm tra không khí nhà ở? Theo Pardon, vấn đề này không hẳn cần thiết.

"Chất lượng không khí kém là có thật nhưng hầu hết Lý do đều dễ nhìn thấy như vật nuôi, bếp đốt củi, nấm mốc trên tường", chuyên gia nói.

Cách tốt nhất có thể để kiểm tra không khí trong nhà là tự theo dõi thông qua biểu hiện cơ thể. "Tôi thường gợi nhắc các gia chủ viết nhật ký. Bạn có cảm thấy mệt khi vào bếp nhưng lại ổn khi ở trong phòng làm việc không?", Jay Stake, chủ tịch Hiệp hội Chất lượng Không khí trong Nhà Mỹ cho biết. "điều ấy giúp bạn giải quyết sự việc nhanh và tiết kiệm hơn so với việc gọi chuyên gia tới".

Tin tốt là có tương đối nhiều cách an toàn, không quá tốn kém để tăng tốc chất lượng không khí trong nhà.

Bender nhắc nhở bạn bật quạt thông gió khi tắm hoặc để nó chạy trong 20 phút sau khi dùng xong WC để giảm độ ẩm và ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn. Lúc nấu ăn, hãy bật máy hút mùi để loại bỏ mùi và các chất dạng hạt.

Độ ẩm trong nhà nên được duy trì ở mức 30-50%. Nếu có điều kiện, gia chủ nên sắm máy lọc không khí, máy phát hiện carbon monoxide và kiểm tra nồng độ radon.

Ngoài ra, khi phát hiện nhà bị nấm mốc, hãy giải quyết ngay trước khi nó thành một vấn đề lớn hơn.

"Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra bằng mắt để tìm ra dấu hiệu ẩm mốc, sau đó lau sạch", Stake nói. Nếu nấm mốc tạo thành mảng lớn hoặc ở phía sau tường, bạn mới cần nhờ cậy chuyên gia.

 

 

Thu Nguyệt (Theo Washington Post)

 _________________________

Nội Thất Đồng Tấn Phát thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại ván ghép cao su. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.