Kiến thức

Chia sẻ kiến thức hay về lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử...

Sử dụng rào chắn barrier giải pháp an toàn đối với ngành đường sắt

Bảo đảm an toàn tại nút giao thông giữa đường sắt và đường bộ. Luôn là việc được các cấp quản lý quan tâm. Rất nhiều phương án được đưa ra thử nghiệm. Các thiết bị  kiểm soát cổng  tự động, bán tự đông hay cơ cho ra các kết quả không giống nhau. Trong số ấy rào chắn barrier mang đến hiệu quả nhất. Hãy cùng khám phá về rào chắn barrier. tác dụng an toàn mà nó mang về cho ngành đường sắt.

Tại sao cần sử dụng?

Lưu bản nháp tự động

Theo thống kê các vụ tai nan liên quan đến đường sắt. Phần lớn do ý thức kém của người tham gia giao thông đường bộ. Cố tình vượt qua đường ray khi đã có báo hiệu tàu đến. Một phần do các nút giao không có rào chắn, hay thiết bị báo hiệu. Do thế việc sử dụng rào chắn barrier tự động là cần thiết. Đem lại hiệu quả cao trong việc bảo đảm an toàn. Tại các nút giao đường sắt và đường bộ.

  • Bảo đảm an toàn cho các phương tiện qua lại các nút giao cắt.
  • Tạo cảm giác an toàn cho lái xe.Người điều khiển phương tiện khi có tàu đi qua.
  • Hạn chế tối đa phần người cố tình lách qua rào chắn
  • Tiết kiệm chi phí nhân công gác tại các giao lộ. Chỉ cần 1 nhân viên trực để điều khiển barrier. Không cần nhiều người để kéo, đóng mở hàng rào.

Cấu tạo và hoạt động của rào chắn barrier tự động

  • Cấu tạo rào chắn barrier:

Barrier rào chắn có cấu tạo tương tự các loại barrier khác. Gồm có 3 bộ phận chính:

+ Động cơ: Là thiết bị quan trọng nhất của barrier. Gồm có hệ thống trục, lò xo, main điều khiển. Được gắn trong tủ chứa thiết bị hình trụ. Tủ được sơn tĩnh điện, đáy được thiết kế để bắt bulong xuống nền.

+ Tay cần: Có hình dạng hàng rào. Các thanh rỗng được làm bằng hợp kim nhôm. Tay cần có khả năng gập gọn lại khi lên cao. Được sơn tĩnh điện và dán decan phản quang.                                                                                                                                                                

+ Thiết bị khác: Điều khiển từ xa, điều khiên bàn, cột đỡ đầu cần

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: lap barie tu dong chi tiết và miễn phí

  • Đặc điểm rào chắn barrier:

+ Barrier rào chắn dài trung bình từ  4 – 6 mét

+ Thời gian đóng mở barrier rào chắn khoảng 6s

+ Sử dụng động cơ có công suất lớn hơn barrier khác. Do rào chắn có kích cỡ lớn hơn. Có nhiều thanh chắn kết nối với nhau.

+ Hoạt động đóng mở linh hoạt, êm ái, bền bỉ.

+ Ghép nối với thiết bị điều khiển từ xa.

Nguyên lý hoạt động rào chắn barrie

+ Rào chắn barrier được kết nối với nguồn điện 220V

+ Được lắp đặt với main điều khiển. Khi tàu sắp qua vị trí giao cắt. Nhân viên trực chỉ cần bấm nút điều khiển. Barrier sẽ hạ xuống tạo thành hàng rào ngăn cách. Sau khi đoàn tàu đi qua. Nhận lệnh từ điều kiển, barrier gập lại thành một đường thẳng.

+ Mỗi barrier thường được trang bị hai điều khiển từ xa. Có bán kính điều khiển khoảng 50m. Một điều khiển cắm điện để bàn.

+ Nếu mất điện barrier vẫn đóng mở nhẹ nhàng. Nhờ nắm vặn bằng tay phía bên trong tủ chứa động cơ. Hoạt động nhẹ nhàng nhờ bộ trợ lực.

+  Ngoài ra barrier được kết hợp với 1 số thiết bị khác. Như cảm biến vòng từ, đèn nháy cảnh báo, cảm biến an toàn….

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Cửa cổng xếp dành cho đường sắt

Theo thống kê có khoảng 5.800 nút giao cắt. Giữa đường sắt và đường bộ trong mạng lưới đường sắt. Để lắp đặt ở các nút giao rào chắn barrier tự động. Thì chi phí thiết bị, lắp đặt là rất lớn. Để giảm bớt chi phí, cửa cổng xếp cũng là 1 giải pháp an toàn. Sủ dụng tại các nút giao cắt  trọng điểm.

  • Cấu tạo Cửa cổng xếp

+ Thân cổng xếp làm bằng thanh trụ cổng và thanh chéo liên kết. Được làm bằng hợp kim nhôm sơn tĩnh điện. Hoặc inox  mác 201, 202 hay 304

+ Các thanh trụ cổng được lắp với bánh xe. Để giúp cổng chuyển động ra vào.

+ Motor cổng xếp là bộ phận quan trọng nhất. Được sử dụng cho cổng xếp tự động.

 Ngày nay cổng  xếp hoạt động đóng mở bằng motor. Được sử dụng rộng rãi và phổ biến.Bộ motor được lắp trong hộp chữ nhật ở đầu cổng. Sử dụng dòng điện soay chiều 220V. Tốc độ đóng mở 15m/ phút

Cổng xếp tự động được mở bằng điều khiển từ xa. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện. Cổng có thể dùng tay đóng mở dễ dàng

Với các motor cổng xếp hiện đại. Được trang bị thêm các thiết bị khác:

  • Cảm biến nhiệt: Giúp motor tự ngắt để bảo vệ. Trong trường hợp motor hoạt động nhiều. Cộng với nhiệt độ ngoài trời quá nóng. Làm thân motor nóng quá 70 độ C.
  • Cảm biến an toàn: Cổng sẽ dừng lại nếu gặp chướng ngại vật. Nó sẽ tự động lùi lại 50cm và dừng lại. Nếu cổng xếp bị va đổ, motor sẽ tự ngắt điện
  • Màn hình cổng xếp: Được làm bằng đèn led. Thông tin cố định không sửa lại được. Dùng để hiện thị thông tin hoặc cảnh báo

Vận hành cổng xếp:

+ Khi có tín hiệu tàu đến, nhân viên trực làm nhiệm vụ. Kéo cổng xếp hoặc dùng điều khiển. Để đóng mở cổng xếp tự động

+ Cổng xếp có thể được vận hành dẫn hướng một ray. Bằng việc sử dụng bánh xe nhựa PA

+ Cổng xếp có thể được vận hành dẫn hướng hai ray. Bằng việc ngồi trên đường ray. Thường được sử dụng bánh xe bằng thép

+ Cổng xếp vận hành không sử dụng đường ray. Sử dụng hướng dẫn bằng từ trường. Hoặc đường ray trôn ngầm dưới đất.

Trên đây là 2 thiết bị được sử dụng chủ lực tại các điểm chốt giao cắt. Giúp giảm số vụ tai nạn giao thông tại các điểm giao nhau đường sắt đáng kể.