Kiến thức

Chia sẻ kiến thức hay về lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử...

Bột ngọt trong góc độ của chuyên gia dinh dưỡng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Theo nghiên cứu của TS. Min Jung Kim trên NCBI 2015, bột ngọt trong chế độ ăn giảm muối trợ giúp điều hòa các vị, góp phần giúp món ăn ngon miệng hơn.

Bột ngọt (mì chính) là gia vị phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nơi trên thế giới. Loại gia vị thân thuộc này không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình mà còn là 1 trong những thành phần trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Nghiên cứu sâu hơn về dinh dưỡng, sử dụng các loại gia vị trong chế độ ăn hàng ngày, bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện công tác tại Bệnh viện Hoàng Gia Worcester (Anh) chia sẻ nhiều thông tin khoa học về bột ngọt.

Bột ngọt đem lại vị umami

Bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (mononatri glutamate). Trong những số ấy, glutamate là một trong hơn 20 loại axit amin phổ biến trong tự nhiên, tồn tại cả ở cơ thể người và các loại động thực vật khác. Glutamate có khả năng tạo vị umami, có thể hiểu là vị ngọt thịt hay vị ngọt của rau củ quả. Khả năng của này của glutamate được khám phá bởi Giáo sư Kikunae Ikeda (Nhật) cách đây hơn 100 năm.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmall vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft

Vị umami có mặt trong hầu hết các thực phẩm tự nhiên: thịt, cá, trứng, sữa… và cả trong sữa mẹ. Ảnh: Shutterstock.

Bác sĩ Anh Nguyễn cho biết, hầu hết thực phẩm hàng ngày đều chứa glutamate. Chúng ta cũng có thể dễ dàng cảm nhận vị umami ở các loại thực phẩm nhiều glutamate như các loại thịt (10-20 mg glutamate trong 100 gram thịt), sò điệp (140 mg glutamate trong 100 gram sò điệp) hay cà chua (250 mg trong 100 gram cà chua). Sữa mẹ rất dồi dào glutamate với 2.700 mg trong 100 ml sữa mẹ. Trẻ có thể cảm nhận được vị umami ngay từ những giây phút đầu tiên của cuộc đời.

Vị umami từ bột ngọt có khả năng làm hài hòa các vị cơ bản như ngọt, chua, mặn và đắng, giúp đem lại vị tổng thể hài hòa cho món ăn. Theo bác sĩ Anh Nguyễn, khi giải mã về gen di truyền, các nhà khoa học thấy rằng mỗi người có khả năng và mức độ cảm nhận vị umami khác nhau. Điều này có thể lý giải tại sao mỗi cá nhân đáp ứng đa dạng với bột ngọt, mang tính đặc trưng cho mỗi người, giống như chúng ta sinh ra có đa dạng màu da.

Bác sĩ Anh Nguyễn tham gia một sự kiện ra mắt sách vào khoảng thời gian 2016.

Báo cáo gần đây của Tiến sĩ Judit Diószegi, Đại học Debrecen (Hungary) được đăng tải trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) cho thấy, vị umami của bột ngọt là vị trung gian trong đồng biểu hiện gen giữa vị đắng và vị ngọt. Điều này làm vùng vị giác được kích thích đa vị và cảm thấy ăn ngon hơn.

Theo nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Djin Gie Liem đăng trên NCBI năm 2011 cho thấy, khi giảm muối, vị đắng tăng, vị ngọt giảm, dẫn đến vị ngon toàn diện của thực phẩm có thể giảm. Sử dụng bột ngọt trong chế độ ăn giảm muối có thể góp phần hỗ trợ điều hòa các vị cơ bản, giúp món ăn giảm muối ngon miệng hơn. Một nghiên cứu khác của nhóm Tiến sĩ Min Jung Kim (Hàn Quốc) trên NCBI năm 2015 cũng cho thấy khả năng ức chế vị đắng của vị umami, giúp hài hòa vị toàn diện cho món ăn có vị đắng.

Nhờ khả năng ức chế vị đắng, bột ngọt giúp món ăn giảm muối ngon hơn. Ảnh: Đình Sang.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng?

Đi tìm mối liên hệ giữa bột ngọt và sức khỏe, bác sĩ Anh Nguyễn cho biết, cho đến thời điểm bây giờ, không có bằng chứng nào cho thấy khi sử dụng bột ngọt dưới dạng gia vị thông thường tạo ra các vấn đề sức khỏe. Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) không xếp bột ngọt vào danh sách những thực phẩm gây dị ứng. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu (EUFIC), bột ngọt cũng giống các gia vị thông dụng khác như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú và kể cả trẻ em.

Có ý kiến cho rằng ăn nhiều bột ngọt sẽ gặp vấn đề, bác sĩ Anh Nguyễn cho biết thêm, về quan điểm ăn uống và sức khỏe, nếu chúng ta ăn bất kỳ thực phẩm nào nhiều ví dụ ăn nhiều thịt, tinh bột hay muối đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang